Bất cứ ai đã và đang nghiên cứu về tài chính, thậm chí chỉ trong một ngày, có thể nói với bạn rằng việc xây dựng một danh mục đầu tư là rất quan trọng để thành công, chủ yếu bằng cách giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, đa dạng hóa thông minh nói dễ hơn làm.
Chiến lược đầu tư của bạn bây giờ có thể quyết định thành công tài chính của bạn trong nhiều năm tới. Thực hiện các lựa chọn đa dạng hóa có thể dễ dàng trở nên rủi ro như không đa dạng hóa. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể trang bị danh mục đầu tư của bạn hướng tới thành công tài chính? 5 điều cần biết để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

1. Chất lượng hơn số lượng

Đơn giản chỉ cần yêu cầu cắt giảm một số lượng lớn các khoản đầu tư không nhất thiết có nghĩa là danh mục đầu tư của bạn được đa dạng hóa đúng cách. Nếu bạn thường tập trung vào các cổ phiếu SP500, bạn có thể muốn mở rộng ra bên ngoài vào trái phiếu và các cơ hội quốc tế. Hai trong số các yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng sự đa dạng là giá trị và tăng trưởng. Một số khoản đầu tư sinh lợi vì chúng đã được định giá cao. Những người khác có giá trị vì tiềm năng phát triển của họ. Hãy chắc chắn danh mục đầu tư của bạn bao gồm những khoản đầu tư chất lượng hơn số lượng.

2. Một nhà đầu tư thông minh luôn có tiền mặt

Ngoài cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, một danh mục đầu tư thực sự an toàn sẽ bao gồm một lượng tiền mặt lớn. Tiền mặt cung cấp sự ổn định và bảo vệ các khoản đầu tư khác của bạn khỏi các tình huống không lường trước được.

Tiền mặt không chỉ mang lại sự ổn định mà còn cho phép các nhà đầu tư nhanh chóng tận dụng các tình huống độc đáo. Chẳng hạn, năm 2015, Warren Buffet  – người nổi tiếng vì giữ một lượng lớn tiền mặt trong danh mục đầu tư của mình – đã có thể mua 1,6 triệu cổ phiếu Wells Fargo khi giá cổ phiếu đột ngột giảm.

Khi bạn xây dựng sự ổn định và thanh khoản trong danh mục đầu tư của mình thông qua tiền mặt, bạn sẽ không chỉ có thể đứng đầu trong bối cảnh suy thoái kinh tế khó khăn nhất mà còn có thể đánh bại các nhà đầu tư khác khi gặp những cơ hội phù hợp. Vì vậy một nhà đầu tư thông minh luôn có tiền mặt và sẳn sàng đầu tư bất cứ khi nào

3. Hạn chế đầu tư thông qua nhượng quyền thương mại

Nhượng quyền là một chiến lược đầu tư và đúng nghĩa rủi ro thấp và tiềm năng cao, bạn cho rằng khi bạn sở hữu thương hiệu nào đó bằng nhượng quyền thương mại thì tỷ lệ thành công sẽ cao và đã được chứng minh. Trên thực tế, theo một bài báo của Seth Lederman , làm việc với các chuyên gia nghề nghiệp về các cơ hội nhượng quyền, thì hầu hết các doanh nghiệp mới đều gặp rủi ro lớn khi bắt đầu với các khái niệm và thực tiễn chưa được kiểm chứng. Với nhượng quyền thương mại, phỏng đoán được giảm đến mức tối thiểu và cơ hội thành công lâu dài và tạo ra sự giàu có được tăng lên đáng kể.

Nhượng quyền đi kèm với tiếp thị của riêng họ, lòng trung thành của khách hàng và thậm chí các hệ thống đào tạo nhân viên đã được áp dụng. Chủ doanh nghiệp mới có thể tiết kiệm số tiền lớn khi họ nhượng quyền thay vì tạo ra các doanh nghiệp mới, độc lập.

4. Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là một cuộc chơi lớn với số vốn không hề nhỏ, một số nhà đầu tư cảm thấy thận trọng khi tham gia vào thị trường. Nhưng khi chúng ta đầu tư bất động sản thì đều có thể hưởng lợi từ nó như cho thuê, bán lại với mức giá cao. Sự đa dạng danh mục đầu tư vào bất động sản làm cho bạn trở thành một người đặt cược thông minh.

5. Đừng đưa ra quyết định đầu tư vào chế độ tự động sinh lời

Chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn đã tạo một danh mục đầu tư đa dạng đẹp mắt không có nghĩa là bạn có thể để các khoản đầu tư của mình tự chạy. Bắt buộc phải được thông báo về từng thị trường mà bạn đang hoạt động. Đầu tư càng nhiều, bạn càng dễ nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo. Bạn cũng sẽ có thể biết khi nào bạn cần rút tiền đầu tư hoặc kiên nhẫn chờ đợi một giai đoạn khó khăn. Mọi người hiếm khi kiếm tiền một cách tình cờ. Đừng để đầu tư của bạn chạy tự động.