Hồ sơ năng lực công ty hay profile công ty là một ấn phẩm Marketing không thể thiếu đối với một doanh nghiệp muốn xây dựng và phát triển thương hiệu lớn mạnh. Giúp doanh nghiệp giới thiệu năng lực và thế mạnh của mình tới khách hàng và đối tác. Vậy làm cách nào để có một hồ sơ năng lực công ty. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rất nhiều khía cạnh xung quanh vấn đề này nhé.

 

 

  1. Hồ sơ năng lực, profile công ty là gì ?

 

Một cuốn Profile công ty là một sản phẩm được thiết kế dưới dạng một cuốn sổ có từ 16 – 32 trang. Với mục đích nhằm giới thiệu tóm tắt về công ty, lĩnh vực kinh doanh, các thế mạnh, sản phẩm, dịch vụ, khách hàng và các dự án của Công Ty đã thực hiện.

Profile Công Ty giúp khách hàng tìm hiểu nhanh chóng về công ty, nó được coi như bảo bối được công ty sử dụng khi bán hàng giới thiệu năng lực nhà cung cấp, nhà thầu…..

Tùy vào mục đích và tình huống sử dụng các thông tin trong Profile công ty có thể hàm chứa những thông tin cần thiết trong một cuốn hồ sơ năng lực và vì thế nó được sử dụng tương đương với hồ sơ năng lực khi cung cấp thông tin về nhà thầu đơn vị cung cấp.

Cụ thể hơn trước đây hồ sơ năng lực được sử dụng trong việc đấu thầu, chọn thầu. Nhất là với ngành xây dựng nhằm chứng minh khả năng của một đơn vị khi thầu một dự án, công trình nào đó.

 

  1. Hồ sơ năng lực công ty gồm những gì?

Trong mỗi hồ sơ năng lực của công ty thường có 2 phần chính, bao gồm: Thông tin chung về công ty và thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Đầu tiên thông tin chung về công ty sẽ cung cấp cho người xem về những thông tin cơ bản quan trọng nhất với công ty như: tên công ty, năm thành lập, giấy phép kinh doanh, quyết định thành lập công ty, trụ sở chính, địa chỉ, website ..v.v.

Bằng việc xem thông tin chung về công ty người xem đã phần nào đã tìm hiểu được quy mô, cách hoạt động và tin tưởng với công ty cũng các như sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp.

Tiếp đó là thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty như: lĩnh vực kinh doanh, năng lực nhân sự, cán bộ quản lý và kỹ thuật, năng lực thiết bị, máy móc; tên máy móc thiết bị, số lượng, công suất, báo cáo tài chính (thường là ba năm gần nhất), doanh thu, lợi nhuận, kinh nghiệm, các hoạt động tương tự đã và đang thi công v.v…

Qua đó  đối tác, khách hàng có thể một phần đánh giá được năng lực của công ty và xem xét để đưa ra quyết định hợp tác với công ty đó.

 

  1. Hồ sơ năng lực cần được biên tập nội dung như thế nào ?

 

Nội dung cuốn hồ sơ năng lực sẽ phụ thuộc nhiều vào ngành nghề của doanh nghiệp bạn, nếu là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thời trang, nội dung hồ sơ năng của bạn không thể được viết như một cuốn hồ sơ năng lực của một doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Sự sai lệch về cách triển khai nội dung sẽ là điểm trừ rất nặng cho tính chuyên nghiệp. Chúng ta có thể chia hồ sơ năng lực thành các lĩnh vực khác nhau để phù hợp với cách thiết kế, trình bày. Chẳng hạn như Hồ sơ năng lực dành cho công ty xây dựng, hồ sơ năng lực dành cho công ty thương mại và dịch vụ, Hồ sơ năng lực dành cho công ty sản xuất v.v….

Mỗi công ty khi yêu cầu thiết kế hồ sơ năng lực cần phải tự mình vạch ra được điểm mạnh, điểm yếu và công ty mình. Từ đó cần thể hiện điểm mạnh bằng các điểm nhấn nổi bật tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp, ấn tượng lòng khách hàng và đối tác.

Cuốn hồ sơ năng lực chính là thứ sẽ thay bạn nói về doanh nghiệp của mình. Bởi vậy đừng quá trình bày dài dòng, lan man mà không có trọng tâm cụ thể. Thay vào đó hãy viết một Profile xúc tích, ngắn gọn nhưng đủ ý nói đến những vấn đề của mình và gây ấn tượng với người xem. Nội dung hồ sơ năng lực ngoài truyền đạt thông tin có mang ý nghĩa như bản định hướng để thiết kế xây dựng ý tưởng.

Sự ấn tượng xúc tích đầy đủ về thông tin cùng cách trình bày đẹp mắt, chuyên nghiệp, sáng tạo sẽ là điểm cộng rất lớn đôi khi là yếu tố then chốt trong việc đối tác quyết định hợp tác hoặc khách hàng đồng ý sử dụng sản phẩm dịch vụ của công ty bạn.

 

  1. Làm sao để thiết kế hồ sơ năng lực đẹp, phù hợp với doanh nghiệp?

 

Trước hết doanh nghiệp cần xác định màu nhận diện của doanh nghiệp mình là gì ? Màu sắc nhận diện sẽ được định hình thông qua màu sắc Logo hoặc màu chủ đạo trên sản phẩm, màu sắc nhận diện sẽ trở thành màu chủ đạo của cuốn hồ sơ năng lực. Thế nên thiết kế Logo chính là bước quan trọng để doanh nghiệp tìm và chọn được màu nhận diện của mình.

Một Logo đẹp sẽ giúp doanh nghiệp có bộ nhận diện thương hiệu đẹp mắt và Logo nằm trong quỹ đạo ấy. Thiết kế thông qua nội dung và Logo sẽ tạo ra các ký hiệu nhận diện thương hiệu cũng như màu nhận diện và bố cục tổng thể đồng nhất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên một cuốn hồ sơ năng lực dù thiết kế giỏi đến đâu cũng cần những hình ảnh đẹp về doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Hình ảnh đẹp chất lượng cao bố cục đẹp mắt và phù hợp với phong cách của cuốn hồ sơ doanh nghiệp mình.

 

  1. Có cần một hồ sơ năng lực tiếng Anh hay không?

 

Câu trả lời là có, bởi nội dung tiếng Anh trong cuốn hồ sơ năng lực sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện sự lớn mạnh, tính chuyên nghiệp cũng như mong muốn phát triển của mình. Nội dung tiếng Anh của cuốn hồ sơ năng lực còn giúp doanh nghiệp mở rộng nhóm khách hàng thể hiện tầm vóc doanh nghiệp trong lĩnh vực hoạt động.